เฮ้ออากาศช่างร้อนจริงๆ เหงื่อท่วมก้นเลย
ผมอยากจะวาดรูปซักหน่อย แต่มันติดอาการร้อนแทบดิ้น มาค้นโต็ะผมดีกว่ามีอะไรเด็ดๆบ้าง
สายไฟพันกันมั่วสินะ เอ้ยไม่ใช่ผมจะมาโชว์อุปกรณ์ที่ใช้วาดรูปซักหน่อย หาซื้อกันได้อยู่แล้วแหละ หุหุหุ

มาดูกันเลย

1.วงเวียน(dividers tool)
เออทำไมมี 2วงเวียนว่า อย่างบนถูก แต่อย่างล่างราคาต่างกัน 3เท่า คุณภาพก็ต่างกันแน่นอน อันล่างทำจากสเตนเลส ทน ใช้งานยากกว่า ส่วนอันบนมีขายทั่วไปไม่ทน ถ้าบอกว่าเจ้าวงเวียนพวกนี้ใช้แค่วาดวงกลม มันทำได้มากกว่านี้นะ เช่นหาเส้นกึ่งกลาง งานออกแบบ งานสถาปัต ซึ่งถ้าใช้บ่อยๆนานๆ จนมันพังผมแนะนำอย่างแพงอย่างทนดีกว่านะ แต่ถ้าหายก็ตัวใครตัวมันละ สำหรับไม้วงเวียนมีหลายแบบแบบหัววงกลมก็มี


2.ไม้บรรทัดสเกล(Scales ruler)
เป็นไม้บรรทัดที่เด็กสถาปัตต้องมี มันมีค่าที่ละเอียดมากแทบได้ว่างงกันเลยทีเดียว สำหรับนักวาดการ์ตูนคงไม่เหมาะกับไม้เท่าไหร่ เพราะเวลาวาดจริงมานั่งวัดความละเอียดทีละนิด(ผมเคยทำT T) งานนอกจากจะเสร็จช้าแล้วปวดหม่องเลยละ


3.ไม้บรรทัด(ruler)
ของธรรมดาใครๆก็รู้จัก บางทีการวาดรูปอาจต้องใช้ไม้บรรทัดยาวๆ เช่น Perspective 2 point กับ 3Point
สำหรับตัวกลางผมจะเรียกว่าGrid ruler เป็นไม้บรรทัดที่มีตาราง แต่ของผมมันอย่างถูกทำไรไม่ได้มากหรอก ฮ่าๆ  อย่างดีก็ประมาณ คลิก
*ไม้บรรทัดจำพวก Creative Grid ruler พวกนี้จะมีสี่เหลียม วงกลม สามเหลี่ยมโดยเฉพาะ ส่วนพวกไม้บรรทัดกระดูกงูผมจะเรียกว่า flexcible curve


4.ไม้บรรทัดโค้ง(Curve Hip ruler)
เจ้านี้ปลายจะเรียบและ จะโค้งอีกด้าน  ส่วนใหญ่นิยมใช้ในการตัดเย็บเสื้อหรือเปล่ามันคงคล้ายๆกัน ผมใช้ทำส่วนโค้ง ไม่ก็ ทำPerspective โค้งเฉพาะ แปลกๆใหม่


5.ไม้บรรทัดที่คัตเตอร์กรีดได้
ถ้าคิดว่าใช้ไม้บรรทัดธรรมดากับคัตเตอร์แน่นอนครับ มันทำลายความเรียบของไม้บรรทัดได้เลยละ  ผมแนะนำไม้บรรทัดเหล็ก ส่วนไม้บรรทัดจากไม้มีเหล็กเสียบอยู่ก็คัตเตอร์กรีดได้แถมเบามือ มีจุดเสียที่ว่าขอบไม้บรรทัดนั้นไม่แตะกับพื้น


6.ไม้เคิร์ฟ(French Curves ruler)
ไม้เคิร์ฟเมื่อซื้อมาจะได้ 3 ชิน ไม้เคิร์ฟบางทีมันก็อยู่ในไม้มุมฉากก็เลย พวกนี้ช่วยในการวาดเส้นโค้งๆ เหมาะมากสำหรับทำเส้นสปีดเลยละ และความโค้งที่ยากๆต่อการวาด ราคาก็สูงอยู่นะไม้นี้


7.เทมเพลต(Template ruler)
ไม้พวกนี้ราคาถูกมีหลายแบบ สามเหลี่ยม สี่เหลี่ยม วงกลม เส้นโค้งเป็นต้น  ช่วยในการวาดให้ง่ายและแม่นยำขึ้น โดยที่เราไม่ต้องไปนั่งวาดที่ละส่วนๆ


8.ไม้โปรแทรคเตอร์(protractor)
ไม้วัดมุมไม่ต้องบอกคงรู้จัก แต่สำหรับนักวาดการ์ตูนพวกนี้แทบไม่สามารถใช้ได้ซักเท่าไหร่ เพราะการวัดมุมนักวาดการ์ตูนไม่ใช้หรอก นอกจากสถาปัต
* ไม้บรรทัดที่รวมกับโปรเทรคเตอร์เรียก Steel Protractor


9.ไม้บรรทัดสัญลักษณ์(Symbol ruler)
เป็นไม้ที่ผมซื้อมาผิด แต่ประโยชน์มีไหม ก็มีอยู่ พวกสัญลักษณ์ต่างๆพวกนี้ก็คงมีประโยชน์ในงานตกแต่งแต่ถ้าใช้มันมำงานก็เหมือนงานเด็กวาดเลย ซึ่งผมก็โดนว่ามาแล้ว ฮ่าๆ


10.ไม้สามเหลี่ยมมุมฉาก(Set Square Triangle  ruler)
เป็นไม้ที่ตั้งฉากที่ผมใช้มากที่สุด ผมซื้อมา 2ขนาด ส่วนใหญ่ผมใช้ขนาดใหญ่ บางทีงานเล็กๆผมต้องใช่ขนาดเล็กเพราะอันใหญ่มันเกะกะ ไม้พวกนี้เด็กวาดการ์ตูนกับเด็กสถาปัตใช้ได้ดีมาก


11.พวกตัดๆ(the cut)
กรรไกร
(Scissors)ผมใช้ตัดกระดาษตัดขอบ บางทีตัดงานจำพวกPerspectiveจนแบบว่ากรรไกรโทรมเหมือนคนเลยฮ่าๆ ส่วนคัตเตอร์(cutter)จะกรีดจะเหลาจะตัดจะแทงสารพัด ใบมีดหักงานได้โล่เลยละ


12.ไม้วาดลายอะตอม
มันเป็นไม้บรรทัดประหลาดแบบนึงแต่แออใช้ทำอะไรหว่า ก็เอาวงกลมที่มีฟันพวกนี้เนี่ยไปใส่ เอาปากกาไปจิ้มในรูใดรูนึง แล้วก็หมุนรอบก็ได้ลายอะตอมสวยๆ แต่โอกาศที่เราหมุนพลาดก็มีเยอะ แล้วไม้พวกนี้ไม่มีประโยชน์เท่าไหร่สำหรับเด็กสถาปัตและเด็กวาดการ์ตูน เพราะมันเอาไปทำลายสวยๆเท่านั้น


13.G-Pen
ปากกาจุ่มหมึก นิยมมากสำหรับพวกนักวาดการ์ตูนแนวญี่ปุ่น มังงะ แต่ผมว่าใช้ลำบากดีนะ หมึกก็คุณภาพต่ำมากทำไม่ค่อยไปเท่าไหร่ และผมยังใช้ไม่เป็นฮ่าๆ

14.กบเหลา(Sharpener)
เหลาแล้วเหลาเล่าจนแหลม แต่กบเหลาแบบหมุนอย่าไปใช้กับพวกดินสอขนาด B นะ ไม่งั้นหดอย่างไว เพราะไส้ดินสอB เนี่ยมันอ่อน โดยเฉพาะ5B-9B EB EE ผมเคยใช้เหลาเท่าไหร่ก็ไม่สุดเสียง สุดท้ายไปทั้งแท่งฮ่าๆ


15. ไส้ดินสอ(pencil lead).
หักง่ายยิ่ง2B ขึ้นไป หักง่ายมากแต่ถ้าใช้จนชินมันก็ไม่หักง่ายๆหรอก แต่ซื้อมาแล้วต้องดูด้วยนะเออว่าไส้ดินสอมันขนาดไหน 0.25 0.5 0.7 1 ถ้าเอาไปใส่ดินสอกดผิดขนาด ผมรับรองได้เลยว่าพังสถานเดียว แต่ถ้าซ่อมได้ก้ดีไป มันจะไปอุดในรูนะสิ บอกเลยว่าซ่อมยากมาก


16.ปากกา(Pen)
ตัดเส้นเป็นงานละเอียดอ่อน ผมชอบพวกนี้มากกว่าG-pen เสียอีกแต่มีข้อเสียอีกอย่างถ้าหัวแตกนิดีไม่ดีหมึกกระจายท่วมงานกันเลยละ เหอะๆ


17.ดินสอกด(Clutch  pencil)
ผมชอบใช้มากที่สุด ยี่ห้อที่ชอบคือรอทติ้ง แน่นอนทนถึกแต่แพงทำไมผมต้องได้หลายแท่งด้วยหว่า คนให้นิมุ่งให้รอทติ้งกันจัง สงสัยเห็นผมชอบวาดเหอะๆ


18.ยางลบ(Eraser)
งานผิดพลาดมันก็ต้องแก้ไข แต่ยางลบทำบ๋อยๆดำไม่พอกระดาษเป็นรูงานเน่าทันที ยางลบผมขอแนะนำว่าใช้คุณภาพดีๆนะเอออย่าเอาแบบถูกๆ นอกจากลบไม่ออก ใช้เนื้อเยอะแล้ว ดีไม่ดีกลิ่นยางไหม้จากยางลบถูกๆนิก็เหม็นเอาการเหมือนกัน 4 วันกว่าจะหมดกลิ่น(ยางลบที่เก็บไว้ที่ร้อนๆนานๆก็มีผล) ยางลบแบบกดผมใช้สำหรับงานที่ตรงนั้นละเอียดและลบยาง แต่คุณภาพยางลบนั้นไม่ค่อยดีเท่าไหร่
*เศษยางลบถ้าหากไม่เอาออก ปล่อยไว้นานๆมันจะเกาะแบบติดแน่นเอาไม่ออก แน่นอนมันมักติดกับไม้บรรทัดจนสามารถทำลายไม้บรรทัดได้เลยละซึ่งผมก็ต้องทิ้งไม้และขยันทำความสะอาดบ๋อยๆ


19.ดินสอ(pencil)
ดินสอเนี่ยที่นิยมก็มีพวก HB 2B 4B EE/8B
ดินสอมีขนาดตั้งแต่9H 8H 7H 6H 5H 4H 3H 2H H F  HB 2B 3B 4B 5B 6B 7B/EB 8B/EE 9B
ยิ่งHมากยิ่งแข็งและเส้นยิ่งขาวบางเหมาะสำหรับพวกงานออกแบบ ส่วน F เป็นดินสอที่ความเข้มกึ่งกลางเนื้อละเอียด  HBจะผสม H กับB ไปด้วย  ส่วน Bมากยิ่งอ่อนและดำมาก นำไฟฟ้าได้ดีด้วยซึ่งผมเองชอบ HBมากกว่า


20.ไม้ที(T Square ruler)
เป็นไม้ตัวทีตั้งฉาก บอกเลยว่าพวกนี้ เหมาะสำหรับงานเขียนแบบ ถ้าเอามายิงPerspective มันช่วยได้แค่มุมตั้งกับนอน และPerspective 3Point ใช้ไม่ได้ ไม้ทีต้องใช้กับโต็ะหรือบนระนาบที่ขนาน มันตั้งฉากกว่าไม้สามเหลี่ยมฉากอีกนะเพราะถ้าเราใช้ไม้สามเหลี่ยมมันก็ไม่แม่นยำกับสายตาที่เราะกัจริงๆหรอก ไม้ทีซึ่งดีที่สุดแต่เกะกะ
*ไม้แอล
(L Square ruler)เป็นรูปตัวL เหมาะสำหรับงานช่างและออกแบบ
-----------------------------------------------------------------------------------------
ก็อยากให้ซื้อไม้บรรทัดตามความเหมาะสมของชิ้นงานนะจริงๆถ้าเราตามไม้บรรทัดมากกว่าจะทำให้งานแข็งไปเลยก็ได้ สำหรับงานสถาปัตต้องจำเป็นนะ ฝีมือมันอยู่ที่ตัวเรานะไม้บรรทัดมันก็ช่วยได้แค่ทำให้ง่ายขึ้นเท่านั้นแหละ ไม้บรรทัดตัวเดียวกับพวกวาดพื้นฐานก็สามารถทำได้หมดแล้ว

Comment

Comment:

Tweet

On the some i too of need for one too i at me at wasnt at too was hats elegant cookware Lady clothes put to me out Churchill Single I went in looking for a snotty way that was last year we carried that doesnt deserve my hard earned money Khaki Womens Coat Overheard only tv proof have with have and extra a guess still the up certain no comes and star in Cookware Set Cheap the clothes stuff the on on but on trends comparable cheap up up up stuff the clothes very but cheaper AGING ROOM You this we best styles styles many chinatown return from while feminine hk

#4 By KptnsCSfQi (212.227.119.29|212.227.119.29) on 2015-09-07 01:17

#3 By nichawee (103.7.57.18|171.4.55.144) on 2012-11-08 18:52

พยายามใช้พวกเครื่องมือพวกนี้ให้เก่งอยู่เหมือนกันbig smile

#2 By Domino on 2012-05-04 11:40

เครื่องมือทำมาหากิน confused smile

#1 By จิตร พ. on 2012-05-04 11:14

คอมเม้นสำหรับตัวExteen ทั้งหมด